Xây nhà không có bản vẽ thiết kế có thể mang đến những rủi ro không ngờ tới

Bản vẽ thiết kế nhà ở được hiểu đơn giản là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà. Thông qua bản vẽ mà các kỹ sư, thầu xây dựng biết được quy cách xây nên một ngôi nhà, diện tích, các kích thước, bố trí ra sao,… Tuy nhiên, nhiều gia chủ vì tiếc tiền hoặc đi chọn ảnh nhà đẹp rồi muốn xây theo và kết quả là “tiền mất tật mang”.

Xây nhà có cần bản vẽ thiết kế ?

Nhà ở đều mang mục đích chung là dùng để chỉ một thực thể vật chất làm nơi cư ngụ của con người, trong đó kiến trúc luôn được liên kết với những vấn đề về bản sắc thị giác và văn hóa. Đối với người Việt nhà ở không chỉ là thứ che mưa che nắng mà còn là biểu tượng của tinh thần gia tộc là đình của con cháu thờ phụng tổ tiên, là một tài sản có màu sắc tôn giáo. Vì vậy nhà mang đến một ý nghĩa vô cùng lớn lao vì thế trước khi xây nhà cần có bản vẽ thiết kế để giúp ngôi nhà hoàn thiện về công năng và hợp lý về mặt kinh tế.

NGÔI NHÀ KHÔNG CHỈ LÀ NHÀ ĐỂ Ở MÀ NÓ LÀ TÀI SẢN

Đối với rất nhiều người cả đời lao động vất vả chỉ mong kiếm đủ tiền để xây một ngôi nhà nho nhỏ để có chỗ “chui ra chui vào” tránh được mưa nắng. Vì vậy việc thiết kế nhà vô cùng quan trọng và làm sao xây dựng một cách tiết kiệm nhất

XÂY NHÀ CẦN BẢN VẼ THIẾT KẾ VÌ SAO?

Với quan niệm đó nhiệm vụ của gia đình đối với xã hội Việt xưa là rất nặng nề vì vậy mà việc cất nhấp nhà cửa nơi cư ngụ của tiểu gia đình đại gia đình luôn được người Việt xem là việc quan trọng và là việc lớn của họ trong đời.

Tất cả mọi công đoạn xây dựng nhà cửa đều được nguời Việt quan tâm và chọn ngày lành tháng tốt hợp tuổi với người đứng ra làm chủ lễ, tránh làm các việc hệ lụy hay chọn nhầm ngày xấu luôn cầu mong điều lành trong từng công đoạn, vật liệu hay màu sắc, kích thước để xây cất…

Vì thế xây nhà cần có bản vẽ thiết kế khi bắt đầu chuẩn bị xây nhà nhiều gia đình đã tìm đến các đơn vị tư vấn thiết kế để tham khảo và xin ý kiến để giúp cho các gia đình có định hướng xây dựng sao cho hợp lý. Và các nhà thiết kế luôn khuyên các gia đình nên bỏ chút tiền chỉ bằng 1 phần rất nhỏ so với tổng chi phí xây dựng ngôi nhà để có bản vẽ thiết kế nhà ở cho hoàn chỉnh để có một ngôi nhà hoàn chỉnh

Mat Dung Biet Thu Vuon
Mặt đứng của biệt thự trong bản vẽ thiết kế biệt thự
Mat Bang Dung Biet Thu Pho Co Dien
Mặt đứng biệt thự trong bản vẽ thiết kế nhà ở

Dù xây nhà lớn hay nhỏ thì việc có bản vẽ nhà sẽ khác hẳn so với nhà không có bản vẽ thiết kế vì vậy khi xây nhà cần có bản vẽ thiết kế vì khi chuẩn bị xây nhà gia chủ sẽ có rất nhiều việc phải lo vì thế nếu thuê thiết kế sẽ giúp cho các gia đình không phải đau đầu tính toán vì khâu đó để cho các kiến trúc sư lo như vậy sẽ giúp cho gia chủ có tinh thần thoải mái và không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không có bản vẽ thiết kế, chưa vào ở, nhà đã sập

Sau nhiều năm tích góp, vợ chồng ông T (Sóc Trăng) đã dành dụm được khoảng 600 triệu đồng để xây nhà. Tuy nhiên, vì tiết kiệm chi phí, ông không thuê kiến trúc sư mà tự làm theo ý mình. Trong quá trình thi công, thay vì ép cọc, ông T làm móng bằng tre gai với mỗi hố móng 25 cây. Khi việc đổ cột hoàn thành, gia chủ cho đổ sàn bê tông rồi xây nhà. Xây nhà xong, chỉ còn vài ngày nữa đến ngày khánh thành, sự cố bất ngờ đã xảy ra. Căn nhà bị đổ sập. Theo đó, ông T đã phạm sai lầm khi xây nhà trên đất ven sông, đất bồi, nền đất yếu mà không khoan thăm dò khảo sát địa chất và ép cọc khi làm móng để đưa ra thiết kế kết cấu phù hợp cho công trình.

Xay Nha Co Can Ban Ve Thiet Ke Khong 1
Xây nhà không bản vẽ có thể mang đến những rủi ro không ngờ đến

Xây nhà theo ảnh đến lúc vào ở sẽ gặp nhiều bất cập

Gia đình ông M có miếng đất nằm trên quốc lộ, bề ngang 5m và dài 30m. Gia đình muốn xây căn nhà một trệt, một lầu, riêng trên lầu, sẽ làm 3 phòng ngủ, một nhà vệ sinh chung để mỗi khi về quê thì các con, cháu ông có nơi nghỉ ngơi thoải mái. Lẽ ra phải nhờ kiến trúc sư thiết kế nhà hoặc tư vấn để có ngôi nhà hợp lý nhất, nhưng hai ông bà lại tự đưa nhà thầu bức ảnh chụp nhà đẹp mình thích rồi yêu cầu họ làm theo.

Ngôi nhà hoàn thiện với rất nhiều lỗi. Các phòng ngủ bên trong vừa tối tăm vừa nóng nực khiến người vào ở bức bí. Nhà 5m bề ngang, nhà thầu chừa ra đến 2,5 m để trổ cầu thang nên không còn đất để xây phòng. Kết quả là ông M phải bỏ ra một số tiền lớn để gắn thêm điều hòa cho mỗi phòng ngủ, điều không có trong dự toán ban đầu, cũng không cần thiết với không khí thoáng đãng, trong lành ở nông thôn. Bậc thang quá cao những 25cm không phù hợp với người lớn tuổi, nên mỗi lần lên xuống là cả một “cực hình” cho ông M và vợ.

Một sai lầm khác là hệ thống thoát nước luôn ứ nghẹt. Do đường ống ngầm dưới nền quá nhỏ (phi 60 – đường kính 60 mm) nên chỉ sau một năm sử dụng, các chất bẩn bám khiến lòng ống bị thu hẹp lại, dòng chảy bị cản, nước dâng trên mặt nền phòng tắm mỗi khi xả nước nhiều. Trần nhà nước thấm loang lổ rêu mốc trông mất thẩm mỹ. Không gian trong nhà càng thêm bí bách mỗi khi con cháu về chơi, tụ tập đông người. Với chi phí bị đội lên gấp đôi so với kế hoạch nhưng ngôi nhà không đáp ứng được cả về công năng lẫn thẩm mỹ.

Xay Nha Co Can Ban Ve Thiet Ke Khong 2
Nhiều gia chủ tự xây nhà theo ý mình hoặc thuê thầu tay ngang làm theo kinh nghiệm là việc không nên

Việc thuê kiến trúc sư thực hiện bản vẽ sẽ phải trả một khoản phí nhất định, nhưng gia chủ sẽ được bảo đảm về kỹ thuật, về giá trị không gian sử dụng và tính thẩm mỹ. Điều này sẽ tránh được những sai lầm đáng tiếc về sau. Vì vậy, các gia chủ nên cân nhắc cẩn thận, lựa chọn kiến trúc sư, nhà thầu uy tín để có được không gian sống như ý muốn.

Bản vẽ thiết kế luôn có đầy đủ chi tiết

Xây nhà có cần bản vẽ thiết kế không? Theo tôi là rất cần bởi nhà có thiết kế mới đẹp được vì ngày nay khi điều kiện kinh tế phát triển, cuộc sống hiện đại văn minh, con người dường như chỉ làm việc chứ không chú trọng đến việc hưởng thụ. Nhưng nếu là quá một bản thiết kế nhà đẹp trong tay, bạn có thể hình dung được toàn cảnh ngôi nhà và chi tiết đến từng bộ phận.

xây nhà có cần bản vẽ thiết kế? chắc chắn là có nếu không có chúng, bạn sẽ chỉ có một ngôi nhà mơ hồ trong tưởng tượng và việc diễn đạt ý tưởng của bạn với người xây dựng khá khó khăn. Thậm chí, khi ngôi nhà hoàn thiện bạn sẽ thấy rằng nó chẳng giống với tưởng tượng của mình một chút nào. Còn với bản thiết kế có sẵn, hình dung của bạn về căn nhà hoàn toàn được hiện thực hóa trên giấy vẽ, nhờ đó bạn có thể nhìn ra những điểm bất hợp lý để thay đổi.

Cũng không thể bỏ qua các mẫu thiết kế nhà phố đẹpthiết kế biệt thự hoành tráng

Nhờ có bản vẽ thiết kế mà lường trước được các vấn đề phát sinh không đáng có khi xây nhà

Xây nhà mà không cần bản vẽ thiết kế hoặc không theo thiết kế giống thì sẽ rất khó để bạn lường trước được hết mọi vấn đề. Và khi phần “cốt” của ngôi nhà đã xây xong, bạn mới phát hiện ra điểm bất hợp lý thì việc sửa chữa lại là vô cùng khó khăn và tốn kém. Vì thế, đầu tư một khoản chi phí cho việc thiết kế nhà không có gì là lãng phí cả.

Xây dựng nhà ở theo bản vẽ thiết kế sẽ cho bạn một ngôi nhà ưng ý và đẹp mắt

Khi quyết định thuê thiết kế nhà, bạn sẽ có nhiều buổi gặp gỡ với kỹ sư. Họ không chỉ hiện thực hóa mong muốn và hình dung của bạn về ngôi nhà trên bản vẽ, mà còn tư vấn và mang lại cho bạn những tham khảo có giá trị. Nhờ đó, ngôi nhà khi hoàn thiện sẽ đẹp, hợp lý và đáp ứng đúng nhu cầu của gia đình.

Những tiêu chí có trong bản vẽ thiết kế nhà ở

-Hợp phong thủy

Thiet Ke Nha O Hop Phong Thuy
Thiết kế nhà ở hợp phong thủy là tiêu chí được ưu tiên hàng đầu

Một mẫu bản vẽ thiết kế nhà đẹp sẽ không thể thiếu được yếu tố phong thủy. Yếu tố này sẽ giúp cho gia đình có cuộc sống thoải mái, hạnh phúc và thành đạt. Trước khi xây nhà cần có bản vẽ thiết kế nhằm chọn hướng, chọn vị trí nhà theo phong thủy để giúp cho bạn những giải pháp tối ưu để ngôi nhà có đón nhận luồng sinh khí dồi dào.

Theo phong thủy, nhà ở có ảnh hưởng cuộc sống, sự nghiệp và hơn thế là sức khỏe và mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, phong thủy cũng chính là một trong những yếu tố để tạo nên một ngôi nhà đẹp.

-Công năng tiện dụng của bản vẽ thiết kế nhà

Khác với những công năng nhà không có bản vẽ thiết kế với những không gian sẽ không được linh hoạt và công năng không được tận dụng tối đa, các không gian phòng sẽ có sự thiếu cân đối phòng rộng, chật không đều nhau và đôi khi hành lang hay các lối đi bị chật và thiếu sự kết nối giữa các không gian với nhau.

-Tính thẩm mỹ

Để có một ngôi nhà đẹp xây nhà cần có bản vẽ thiết kế, nội thất cần đồng bộ phong cách với ngoại thất. Bên cạnh đó, nội thất còn phải thể hiện được sự thoải mái tiện nghi và tận dụng thông minh không gian trong nhà. Thiết kế không gian nội thất, cần chú ý tới chức năng của từng khu vực không gian khác nhau để tạo được phong cách riêng. Một ngôi nhà đẹp không chỉ về tính thẩm mỹ mà còn ở tính tiện nghi và sự thoải mái trong không gian nội thất. Đó là lý cho ngôi nhà của mình.

-Tính kinh tế

Xay Nha Tiet Kiem Chi Phi 1
Thiết kế bản vẽ nhà ở giúp tiết kiệm chi phí xây nhà

Khi có bản vẽ thiết kế việc bóc tách các cấu kiện trên bản vẽ đã được thống kê về mặt chi tiết bao nhiêu kg sắt, thép, bê tông, đá… một cách tương đối do đó sẽ hạn chế được việc gia chủ cứ mua vật tư vật liệu rồi thiếu cái nọ, thừa cái kia sẽ gây ra lãng phí và không hiệu quả.

-Tính bền vững

Không phải ai cũng hiểu hết về kết cấu của một ngôi nhà. Đến khi xây dựng lên những việc như xây cao tầng, quá tải hoặc ăn bớt nguyên vật liệu sẽ dẫn đến tình trạng xuống cấp sụt lún ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

Ngược lại khi xây nhà có bản vẽ thiết kế nó đã được các kiến trúc sư tính toán và xử lý một cách hợp lý. Xem thêm Thiết kế biệt thự đẹp

Xây nhà có cần bản vẽ thiết kế nhà Ngôi nhà chỉ đảm bảo được tính bền vững khi bản vẽ thiết kế được các kỹ sư kết cấu thiết kế có tính toán tải trọng, tĩnh – động cũng như phương chiều và hướng gió. Vì thế nếu các gia đình tự ý xây dựng mà không cần bản vẽ việc tính toán khối lượng cũng như lực chịu tải của ngôi nhà kém dẫn đến sự nứt vỡ hay chịu lực kém ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Một bản vẽ thiết kế nhà ở  bao gồm

Phần kiến trúc

Thiet Ke Biet Thu Vuon Mai Ngoi 1 Tkxd
Thiết kế kiến trúc bản vẽ thiết kế biệt thự 2 tầng

Kiến trúc là hình ảnh 3D làm cho gia chủ dễ hình dung, hình dáng của ngôi nhà 

Mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt

– Ảnh phối cảnh

– Chi tiết thang

– Chi tiết vệ sinh

– Chi tiết lát sàn

– Chi tiết cửa

– Chi tiết cổng hàng rào(Miễn phí – nếu có)

Kiến trúc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho bất kỳ một công trình xây dựng nào. Một ngôi nhà đẹp trước hết cần phải xem xét yếu tố kiến trúc, chỉ khi có kiến trúc đẹp với những yếu tố nội – ngoại thất và phong thủy phù hợp thì bạn mới có cơ hội sở hữu một ngôi nhà đẹp toàn diện.

Để xây dựng một ngôi nhà đẹp, đầu tiên xây nhà có cần bản vẽ thiết kế phải có thiết kế kiến trúc toàn diện, đạt chuẩn và có tính thẩm mỹ cao. Để làm tốt điều này bạn cần chủ động lên ý tưởng, rồi phối hợp với các kiến trúc sư để đưa ra một bản kiến trúc nhà ở thật phù hợp. Mỗi người sẽ có những đánh giá riêng về mẫu kiến trúc được thiết kế.

Nhưng nhìn chung để có một ngôi nhà đẹp cần phải có được đồng thời 3 yếu tố là phù hợp với phong cách của ngôi nhà, cân đối, hài hòa với cảnh quan xung quanh, đảm bảo thông gió và chiếu sáng cho ngôi nhà.

Yếu tố này cần phải phù hợp với sở thích, khả năng tài chính và nhu cầu của gia chủ. Một số phong cách kiến trúc phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo đó là các mẫu biệt thự nhà vườn 1 tầng  phong cách hiện đại, cổ điển, tân cổ điển…

Xây nhà cần có bản vẽ thiết kế đây chính là sự cân đối tỉ lệ các khối kiến trúc. Các phần như mái nhà; thân nhà; chân móng nhà phải được thiết kế hài hòa có tính thẩm mỹ cao, đảm bảo dáng nhà đẹp, vừa bền vững vừa thể hiện sự sang trọng.

Cần đảm bảo tính thẩm mỹ và cần chú trọng đến độ bền để ngôi nhà vừa đẹp, vừa bền bỉ theo thời gian. Các bạn nên lựa chọn vật liệu xây dựng có chất lượng tốt, độ bền cao cho ngôi nhà của mình.

Phần mái của ngôi nhà, có tác dụng che nắng, che mưa, che chắn gió, bão, bảo vệ con người và không gian nội thất của ngôi nhà. Vậy nên các bạn hãy lựa chọn và thiết kế mái nhà sao cho phù hợp phong cách kiến trúc và không gian xung quanh.

Màu sơn cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn có thể chọn màu sơn theo sở thích nào thì bạn cũng nên ưu tiên những loại sơn có chất lượng tốt, có khả năng chống lại tác động của thời tiết, theo phong thủy, hoặc chọn màu sơn, hài hòa với không gian sống xung quanh.

Dù chọn màu sơn như thế nào, khí hậu chủ yếu là nắng, mưa, có độ bền màu cao, có khả năng chống thấm nước tốt, chống hấp thụ nhiệt, dễ dàng vệ sinh, có độ bóng cao để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Trong phong thủy, cửa chính đóng vai trò thu hút các dòng năng lượng chính cho ngôi nhà. Hệ thống cửa chính và cửa sổ có tác dụng lấy sáng, đón gió, tạo sự thông thoáng cho không gian nội thất bên trong ngôi nhà. Ngoài ra, khi các hệ thống cửa được bố trí hợp lý, thuận phong thủy sẽ thì các dòng năng lượng lưu thông điều hòa trong nhà, giải trừ năng lượng xấu.

Phần kết cấu bản vẽ thiết kế nhà ở

Hiện trạng của mặt bằng và vị trí trên bản vẽ thiết kế của công trình bao gồm

Tổng mặt bằng bố trí chi tiết các hạng mục công trình và các hệ thống kỹ thuật.

Các bản vẽ chuẩn bị kỹ thuật khu đất xây dựng (san nền, thoát nước), và các công trình hạ tầng ngoài nhà (đường, cấp điện, cấp nước, thải nước, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường).

Mặt bằng, mặt cắt ngang, cắt dọc chính, các mặt đứng của hạng mục công trình.

Bố trí trang thiết bị và các bộ phận công trình phụ cần thiết.

Sơ đồ mặt bằng các phương án bố trí và kích thước các kết cấu chịu lực chính: nền, móng, cột, dầm, sàn…

Phối cảnh toàn bộ công trình.

Các hệ thống công trình kỹ thuật bên trong công trình: cấp điện, cấp nước, thải nước, thông gió, điểu hoà nhiệt độ, thông tin, báo cháy, chữa cháy.

Lối thoát nạn và giải pháp chống cháy nổ công trình.

Xây dựng bên ngoài: hàng rào, cây xanh, sân vườn.

Tổng mặt bằng tổ chức xây dựng và mặt bằng thi công các hạng mục đặc biệt.

Mô hình toàn bộ công trình hoặc từng bộ phận công trình.

Ngoài ra, một bộ hồ sơ thiết kế bản vẽ nhà ở còn rất nhiều các hạng mục mà bài viết này chúng tôi không tiện liệt kê để biết thêm chi tiết xin tham khảo hồ sơ thiết kế bao gồm những gì để biết thêm

Thiet Ke Mat Bang Ket Cau Nha
Thiết kế mặt bằng kết cấu nhà

Bản vẽ thiết kế phần điện, nước

-Hồ sơ thiết kế chiếu sáng

– Hồ sơ thiết kế ổ cắm

– Hồ sơ thiết kế internet( Nếu có)

– Hồ sơ thiết kế Truyền hình cáp( Nếu có)

– Hồ sơ thiết kế điện thoại( Nếu có)

– Sơ đồ điện thông minh(Miễn phí – Nếu có)

-Hồ sơ thiết kế cấp nước

-Hồ sơ thiết kế thoát nước

-Thống kê vật tư

Đơn vị thiết kế nhà đẹp uy tín nhất

Một trong những công đoạn quan trọng nữa là thiết kế và chọn nhà thầu thi công đảm bảo uy tín, chất lượng và chọn lựa giám sát thi công cho đảm bảo chuyên môn và làm tốt công việc được khách hàng tin tưởng và giao phó. Điều đó cũng cần đến một công ty, đội ngũ tâm huyết với nghề, uy tín cao để có một ngôi nhà xây dựng đảm bảo quy trình, đảm bảo chất lượng, đảm bảo thẩm mỹ …

Với Phan Kiến Phát chúng tôi tự hào là đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm và đã góp phần nhỏ sức lực của mình làm đẹp cho đời cho xã hội. Thông qua những công trình thiết kế nhà ở cho rất nhiều gia đình và nhận được sự ưng ý và hài lòng đó chính là nguồn động viên lớn lao đối với các kiến trúc sư trong nghề.

Chúng tôi thấu hiểu tâm tư của nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí thiết kế mà vẫn sở hữu một bản vẽ thiết kế nhà vậy nên chúng tôi có chính sách ưu đãi bằng cách mua hồ sơ bản vẽ đầy đủ chi tiết chi phí giảm chỉ còn 50% so với đơn giá thiết kế mới để quý khách lựa chọn.

Ý nghĩa xây một ngôi nhà

Xây nhà phố hoặc biệt thự chưa bao giờ là việc làm dễ dàng ngay cả khi đó là những người có kinh nghiệm và câu hỏi xây nhà có cần bản vẽ thiết kế là yếu tố hình thành nên một ngôi nhà đẹp toàn diện phải không nào. qua bài viết này của siêu thị nhà mẫu chắc chắn đã giúp quý vị hiểu rõ hơn tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế nhà ở.

Vậy cho nên, sự bình yên là thứ phải được thiết lập, và vì thế, có thể tái thiết lập. Nếu ta là một phần của “nhà”, dù chỉ là một phần nhỏ, nếu ta thật mong muốn mái nhà thân yêu của ta có được sự bình yên, hay lại có một lần nữa, thì ta phải tham gia vào quá trình thiết lập đó.

Mọi chi tiết liên hệ Hotline: 0915.770.055

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.