Tự tay xây nhà hay xây nhà trọn gói?

Để sở hữu một ngôi nhà hoàn hảo như mong muốn của gia chủ về mọi mặt. Như thiết kế, thi công, tài chính… sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh. Trong đó câu hỏi băn khoăn nhất khi chuẩn bị xây nhà mới đó là: Có nên tự tay xây nhà không hay là thuê thi công trọn gói?

Co Nen Xay Nha Tron Goi 3
Có nên xây nhà trọn gói hay tự làm?

Sở dĩ có việc phân vân không biết chọn hình thức nào. Như vậy là do tâm lý không an tâm khi giao hết cho người khác làm. Mà muốn được tham gia vào quá trình thiết kế cũng như thi công.

Việc lo lắng như vậy không hẳn là không có lý do. Bởi hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công trọn gói không có đủ uy tín và kinh nghiệm mọc lên nhan nhản. Dẫn tới việc gia chủ không đủ tin tưởng để giao toàn bộ công trình của mình. Tuy nhiên, với việc “ tự tay xây nhà” cũng có rất nhiều vấn đề bất cập. Nếu như chủ nhà không có kinh nghiệm sâu trong xây dựng. Dẫn tới phát sinh nhiều thứ không đáng có và có thể công trình xây dựng không hoàn thành như mong muốn.

Ở bài viết này sẽ chia sẻ một số điều cần lưu ý cho cả 2 hình thức tự tay xây nhà và xây nhà trọn gói. Để bạn có thể lựa chọn cho mình hình thức tốt nhất để thực hiện.

Xây nhà trọn gói là gì?

Hình thức xây nhà trọn gói hay còn gọi là xây nhà “chìa khóa trao tay”, là  dịch vụ xây dựng, thi công. Mà đơn vị thi công (nhà thầu) đảm nhận các hạng mục quá trình xây dựng ngôi nhà từ đầu cho đến cuối. Sau khi hoàn thiện, chủ đầu tư chỉ việc đưa vào sử dụng.

Với hình thức xây dựng này có rất nhiều ưu điểm. Như tiết kiệm thời gian cho cả gia chủ và đơn vị thi công, tiết kiệm chi phí, công trình được xuyên suốt … Tuy nhiên, để mọi vấn đề có thể hoàn hảo nhất thì phải cần có 1 điều kiện. Đơn vị thi công trọn gói phải uy tín – kinh nghiệm và gia chủ phải thanh toán đúng hạn như hợp đồng.

Co Nen Xay Nha Tron Goi 1
Có nên xây nhà trọn gói hay tự làm?

Để hạn chế những rủi ro không đáng có khi lựa chọn hình thức này. Gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất: Tham khảo và lựa chọn đơn vị thi công uy tín chất lượng. Tham khảo những công trình thực tế đã được thi công. Không nên chọn nhà thầu chào giá quá rẻ so với mặt bằng chung tránh trường hợp “ tiền mất tật mang”.

Thứ hai: Hai bên cần xem xét kĩ lưỡng bản thiết kế trước khi thi công. Để tránh trường hợp phải sửa đổi khi trong quá trình thi công.

Thứ ba: Về nguyên liệu, vật tư xây dựng cần thỏa thuận rõ ràng chủng loại, xuất xứ trong hợp đồng.

Thứ tư: Cần thuê thêm một người giám sát/ người thân có kinh nghiệm giám sát trong quá trình thi công và nghiệm thu sau mỗi giai đoạn quan trọng.

Tự tay xây nhà

Đây là hình thức xây dựng “thuê một phần”, nghĩa là gia chủ sẽ lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà. Cung cấp nguyên liệu, vật tư, giám sát… và sẽ thuê nhân công để xây dựng. Hình thức này cũng được khá nhiều gia đình sử dụng để xây dựng ngôi nhà của mình. Bởi tâm lý không tin tưởng khi “ khoán trắng”. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, nếu như gia chủ không hiểu biết sâu về xây dựng thì có thể sẽ phát sinh rất nhiều chi phí không đáng có trong quá trình thi công. Và có thể sẽ không mang lại được sản phẩm như ý.

Co Nen Xay Nha Tron Goi 2
Có nên xây nhà trọn gói hay tự làm?

Để hạn chế những nhược điểm trên, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất: Nên thuê KST thiết kế cho ngôi nhà của mình. Nhiều chủ nhà tự thiết kế bản vẽ nhà với hi vọng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ không mang lại được một công trình như ý. Bởi chủ nhà không thể dự trù được kinh phí, tính thẩm mỹ không cao, thiết kế không logic…

Thứ hai: Nên thuê nhân công theo m2 thay vì công nhật. Với xu hướng hiện nay làm việc theo “sản phẩm”. Thì việc thuê theo m2 sẽ mang lại hiệu quả hơn, công trình sẽ thực hiện đúng tiến độ hơn mà sát với chi phí. Nên tin hiểu và thuê đội thợ có tay nghề, kinh nghiệm xây dựng nhiều công trình trước đó.

Thứ ba: Có riêng một người giám sát công trình và kiểm soát nguyên liệu, vật tư. Tránh trường hợp thất thoát công trình.

Thứ tư: Nên tham khảo những gia đình đã từng xây nhà trước đó. Hoặc chủ cửa hàng phân phối vật tư để lựa chọn đường điện. Hoặc ống nước tốt nhất, tránh sự thay thế về sau.

Trên đây là những lưu ý cụ thể đối với cả hai hình thức xây dựng “tự tay xây nhà” và xây nhà trọn gói. Mỗi hình thức cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Yêu cầu khách hàng

Trong quá trình tư vấn thiết kế nhà ở. Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu của khách hàng tư vấn trọn gói ngôi nhà như thế nào?

  • Chị Hạnh (Bình Phước): “Tôi có mảnh đất rộng 20×30, muốn xây 1 căn nhà cho ba mẹ và 1 căn cho tôi. Hai căn nhà theo theo 2 kiểu khác nhau. Mẹ tôi thích kiến trúc hiện đại, và tôi tôi thiên về hiện đại. Tôi muốn công ty báo giá thiết kế và tư vấn giúp cho tôi. Nếu được tôi muốn nhờ công ty xây dựng nhà trọn gói “Chìa khóa trao tay” thì phí như thế nào? Mong được tư vấn gấp?”
  • Anh Mạnh (quận 12): “Tôi dự định xây nhà biệt thự vườn bán cổ điển 2 tầng có 3 phòng ngủ. Tôi đã thấy nhiều mẫu thiết kế của bạn trên trang web phankienphat.com và rất ưng ý. Muốn nhờ bên bạn tư vấn thiết kế và thi công trọn gói thì quy trình như thế nào? Mong được sớm nhận tin”

Căn cứ vào những ưu, nhược điểm và những tư vấn, lưu ý để hạn chế những nhược điểm đó. Mà gia chủ có thể lựa chọn hình thức xây dựng phù hợp với hoàn cảnh của gia đình mình.

Hi vọng bạn sẽ có một ngôi nhà ưng ý nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.