Những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà 2020

“An cư thì phải lạc nghiệp” là câu nói người xưa hay nói để chỉ lên việc quan trong về ngôi nhà ở. Khi bạn muốn bắt đầu một công việc làm ăn lâu dài, trước tiên cần phải đảm bảo nơi an chốn ở. Nơi ở để an cư tạo sự nghiệp là cái đầu tiên cần có. Nhưng chúng ta không cần vội vã chọn một nơi ở có nơi ở quá thấp, quá tệ hay một nơi ở quá xa hoa. Không phù hợp với khả năng, điều kiện tài chính của mỗi con người.

Chính vì thế, “An cư” thật sự là một nơi ở phù hợp với mỗi con người. Nó không cần quá lớn, nhưng cũng không quá nhỏ. Điều đặc biệt là bạn phải cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc khi ở trong tổ ấm của chính mình.

Những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà để có căn nhà như ý muốn
Những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà để có căn nhà như ý muốn

Sở hữu một ngôi nhà là điều ước mơ của rất nhiều người. Khi quyết định xây dựng bạn nên xem xét rất nhiều điều khoản ngoài ngân sách. Dựa trên kinh nghiệm là đơn vị đã thi công rất nhiều công trình. Nên chúng tôi đưa ra chia sẻ cho bạn những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà,  mà người xây nhà cần chú ý. Đây cũng là điều quan trọng mà bạn cần tham khảo trước khi xây nhà. Nếu bạn muốn ngôi nhà đẹp, an toàn và không tiêu tốn quá nhiều tiền của và công sức của bạn.

Lựa chọn mảnh đất để xây dựng

Đối với những người đã có mảnh đất từ ông bà cha mẹ để lại cho con cháu, thì yếu tố này không mấy quan trọng. Mặc khác, đối với những chủ đầu tư có ý đinh mua mảnh đất mới để xây nhà, thì việc chọn đất làm nhà như thế nào thực sự cũng rất quan trọng!

Các tiêu chí để lựa chọn đất xây dựng

Những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà để có căn nhà như ý muốn
Tiêu chí để chọn đất cất nhà – Những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà
 • Vị trí thuận tiện: gần các công trình như: bệnh viện, chợ, trường học, cơ quan,…
 • Mặt tiền: hướng Nam thuận lợi nhất để xây nhà.
 • Khu đất phải bằng phẳng, nền đất phải vững chải, kiên cố.
 • Diện tích chính xác theo nhu cầu xây nhà: Không quá to, tránh lãng phí, không tận dụng hết công năng của đất và phải phù hợp với tài chính của gia đình.

Mức độ đầu tư tài chính

Tài chính là điều quan trong cần chuẩn bị trước và trong khi xây nhà. Bởi nó quyết định rất lớn đến quy mô và chất lượng xây dựng. Trước hết chúng ta cần lập một kế hoạch cụ thể các khoản chi phí để từ đó xem xét tránh phát sinh chi phí.

Sự thống giữa chủ đầu tư và kiến trúc sư là giúp ta hoạch định được chi phí hiệu quả hơn. Chủ đầu tư và kiến trúc sư cần thống nhất giới hạn chi phí mà mình sử dụng trong thiết kế và xây dựng. Để đưa ra bản thiết kế sẽ phù hợp với chủ đầu tư hơn.

Những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà
Nguồn vật tư là chi phí quan trọng nhất trong quá trình xây dựng

Chú ý: Hãy thêm 10% trong tổng số để dự trù kinh phí (Phòng khi chủ đầu tư muốn thay đổi thiết kế ban đầu và thay đổi sang vật tư tốt hơn).

Bàn bạc với các thành viên trong gia đình để đưa ra quyết đinh

Ban Bac Cac Thanh Vien Gia Dinh Dua Ra Quuyet Dinh
Bàn bạc với các thành viên trước khi quyết định – Những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà

Bàn bạc giữa các thành viên trong gia đình về vấn đề cần thiết số lượng xây bao nhiêu tầng, số lượng phòng. Đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho tất cả thành viên kể cả trong tương lai.

Sự đồng nhất giữa các thành viên trong gia đình sẽ làm cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi ít xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp đáng có. Giúp nhu cầu và dung hòa các sở thích của mọi người để đi đến thiết kế không gian chung hợp lý nhất cho gia đình.

Xác định quy mô xây dựng

Theo số liệu thực tế, nhu cầu tài chính, nhu cầu sinh hoạt mà chủ đầu tư có thể xác định quy mô xây dựng như: diện tích đất cần để xây nhà, kiến trúc mặt tiền theo phong cách nào. Thiết kế tầng lửng, ban công, phòng thờ riêng hay không? Nhu cầu bao nhiêu phòng khách, ngủ, nhà vệ sinh.. là phù hợp với của mọi người trong gia đình

Ban Ve Chi Tiet Mat Bang Lau 1 Nha Pho 3 Tang
Mặt bằng lầu 1 – bản vẽ cần chuẩn bị trước khi xây nhà

Tìm hiểu một số đơn vị thầu, thi công xây dựng uy tín, các công ty tư vấn thiết kế

Với kinh nghiệm hơn mười mấy năm trong nghề, và là một đơn vị thi công xây dựng có kinh nghiệm và uy tín nhất là điều cần thiết cho chủ đầu tư.

Vấn đề đặt ra là tại sao bạn chọn Phan Kiến Phát?

Theo thực tế hiện nay, hễ cứ 10 khách hàng đến với chúng tôi, thì 8 người đều chọn chúng tôi là người đồng hành cùng chính vì:

Uy tín

Uy tín quyết định sự tồn tài và phát triển lâu dài của một công ty. Không có uy tín thì sẽ không thể tồn tại lâu được. Uy tin lên hàng đầu, chúng tôi luôn luôn cam kết và thực hiện chúng một cách nghiêm túc.

Phan Kien Phat Uyn Tin Chat Luong Hang Dau
Uy tín tạo nên thương hiệu cho Phan Kiến Phát

Cam kết trong xây nhà trọn gói:

Không chuyển nhượng cho thầu khác: Công trình thi công xây dựng sẽ do trực tiếp công ty đảm nhận.

Thực hiện đúng hợp đồng thi công xây dựng đã ký kết:  về tiến độ thi công, chất lượng công trình, sử dụng đúng loại vật liệu đã ký kết.

Chịu trách nhiệm về việc liên quan đến cộng đồng do như giao thiệp với nhà xung quanh, môi trường, tiếng ồn

Bảo hành kết cấu 5 năm.

Bảo hành phần hoàn thiện 1 năm.

Tiết kiệm

– Tiết kiệm thời gian: Khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói này. Bạn phải quản lý được kế hoạch xây dựng nhà của mình. Mà phải toàn tâm toàn ý cho công việc ở cơ quan, các trình tự thủ tục pháp lý, xin phép xây dựng được chúng tôi thực hiện một cách nhanh gọn và chuyên nghiệp nhất. Thời hạn hoàn thiện và bàn giao nhà đưa vào sử dụng sẽ được thực hiện đúng với cam kết.

– Tiết kiệm chi phí: Công ty chúng tôi sẽ giúp bạn tối ưu chi phí một cách tốt nhất. Sẽ không có bất kỳ chi phí phát sinh nào nằm ngoài dự toán. Thêm vào đó chọn một nhà cung cấp xuyên suốt từ khâu thiết kế đến thi công sẽ tiết giảm rất nhiều chi phí phát sinh.

Chuyên nghiệp

Tính chuyên nghiệp thể hiện thông qua các thông số, minh bạch trong bảng báo giá, quy trình làm việc.

Lên phương án thiết kế xây dựng

Chủ đầu tư phải thảo luận với Kiến Trúc Sư về những vấn đề liên quan sau khi đã xác định rõ quy mô xây dựng. Phương án thiết kế xây dựng bao gồm:

 • Phương án kiến trúc.
 • Phương án kết cấu.
 • Công năng sử dụng.
 • Tuổi thọ công trình.
 • Phương án phòng chống cháy nổ.
 • Phương án sử dụng điện hoặc năng lượng, tiết kiệm cho công trình.
 • Giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Tổng chi phí dự toán xây dựng phù hợp với từng bước thiết kế xây dựng.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng và bước chuẩn bị hồ sơ pháp lý.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư. Vào mục đích xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Trước khi lên kế hoạch thi công xây nhà, chủ nhà phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Cac Buoc Can Chuan Bi De Xay Nha
Những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà
Ban Ve Xin Giay Phep Xay Dung
Bản vẽ xin giấy phép xây dựng – Những việc cần chuẩn bị trước khi xây nhà

Xác định thời gian ngày tháng để khởi công căn nhà

Theo phong tục quan niệm xưa ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thường các gia đình xem các ngày giờ để động thổ. Khi làm nhà nên chọn thời gian thuận tiện nhất  để công việc thuận lợi và an toàn hơn.

Chọn ngày để thi công không phải chỉ dựa trên ngày lành tháng tốt. Mà trên cơ sở để bên nhà thầu xây dựng chuẩn bị về nhân lực, vật tư,… Để hoàn thành công trình đúng thời hạn.

Ký kết hợp đồng xây dựng

Bản hợp đồng xây dựng được ký kết sẽ giúp hai bên thỏa hiệp những vấn đề trong quá trình thi công. Trong quá trình thi công, nhiều chủ đầu tư gặp bất trắc trong vấn đề giấy tờ xây dựng hoặc rủi ro trong quá trình thi công. Để hạn chế và khắc phục các rủi ro này đòi hỏi bên thi công và bên chủ đầu tư phải có bản hợp đồng xây dựng. Các điểm lưu ý cho chủ nhà:

 • Yêu cầu nhà thầu công khai rõ ràng bảng báo giá, dự toán chi tiết, liệt kê vật tư chi tiết. Đa phần các nhà thầu làm việc tránh các bước liệt kê vật tư mà không đi vào cụ thể như: Tên vật tư, kích thước, số lượng, nhãn hiệu, nhân công, giá cả…

Giá trị của bản hợp đồng có thể tăng giảm trong khâu phát sinh diện tích hay khối lượng thi công phát sinh. Nhưng đơn giá không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng.
Chủ đầu tư cần phải liệt kê các khoản chi phí phụ trong khi thi công như: chi phí điện nước trong quá trình thi công, chi phí thuê mặt bằng vỉa hè, xin cấp xây dựng. Các loại chi phí phát sinh cho công nhân thi công trong quá trình thi công.
Cần làm rõ các vấn đề về thiệt hại kinh tế. Những rủi ro trong quá trình thi công thực hiện hợp đồng.
Nên làm rõ với đội thi công về công tác nhân sự trong suốt quá trình thi công như: cán bộ kĩ thuật, công nhân,…
Cam kết phải có sự ràng buộc giữa hai bên chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu thi công.

Giám sát thi công.

Giám sát thi công là công việc kiểm soát và đảm bảo chất lượng thi công. Kiểm soát an toàn, tiến độ, vệ sinh và môi trường. Kĩ sư công trình là người chịu trách nhiệm trực tiếp giám sát thi công.

Chủ đầu tư nên yêu cầu người giám sát phải có nhật ký thi công thực tế. Biên bản được các bên kiểm định và kí xác nhận và kết thúc sau mỗi ngày làm việc. (Nhật ký thi công là hồ sơ ghi lại các quá trình làm việc, sử dụng vật tư tại công trình theo hàng ngày giúp chủ  đầu tư có thể theo dõi được tiến độ của công trình)

Quy Trinh Giam Sat Thi Cong Xay Dung

Nghiệm thu công trình.

Nghiệm thu là quá trình là kiểm định, thu nhận và kiểm tra công trình sau khi xây dựng. Quá trình này được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền dựa vào. Bản vẽ và các số đo chất lượng công trình đã được thi công. Và từ đó các quyết định công trình đang thi công có đủ chất lượng, kỹ thuật để được đưa vào sử dụng hay không.

Bien Ban Nghiem Thu
Biên bản nghiệm thu công việc xây dựng

Việc nghiệm thu công trình là điều quan trọng và cần thiết cho mỗi công trình được xây dựng. Căn cứ vào đây để đảm bảo an toàn và chất lượng của công trình. Mà nhà thầu đã thực hiện với chủ đầu tư theo đúng hợp đồng ký kết và tuân thủ các quy trình xây dựng đúng pháp luật.

Khi thực hiện nghiệm thu mà phát hiện các lỗi, những khâu kém chất lượng do lỗi của nhà thầu. Thì họ phải khắc phục hậu quả và chịu mọi chi phí kể cả chi phí kiểm định phúc tra. Trường hợp công trình không được nghiệm thu do lỗi cảu bên nào, thì bên đó phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả và đền bù phí tổn cho nhà thầu.

Làm thủ tục hoàn công.

Hoàn công xây dựng, là việc hoàn thành công trình. Khau thủ tục này giúp cho các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình xây nhà sau khi được cấp giấy phép xây dựng. Và đã hoàn thành xong công tác thi công có nghiệm thu công trình xây dựng.

Thi Cong Biet Thu Tan Co Dien V7
Công trình biệt thự đang thi công
Nha Biet Thu Da Hoan Thien
Biệt thự cổ điển đã hoàn thiện và đưa vào mục đích sử dụng

Đây là bước quan trọng để được cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền tài sản. Trong đó việc thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Việc hoàn công thông thường được tiến hành bởi chính chủ nhà, chủ đầu tư.

Cong Trinh Biet Thu Hien Dai Hoan Thien
Biệt thự hiện đại đã hoàn thiện và đưa vào mục đích sử dụng

Sau khi công trình được hoàn thành, nhà thầu sẽ giao cho chủ đầu tư: Biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng và Bản vẽ điện nước hoàn công. Để chủ đầu tư có thể tiến hành làm thủ tục hoàn công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.