Cục kê bê tông là gì ? Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng xây nhà thô

Chắc hẳn chủ nhà chưa từng nghe qua “cục bê tông” nếu không là người xây dựng. Các bạn dễ dàng bắt gặp cục kê bê tông khá phổ biến trong hình ảnh thi công của nhà thầu. Tuy nhiên hình dáng nó khá nhỏ và nhiều chủ đầu tư không để ý. Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi xây thô, vì nó ảnh hưởng đến chất lượng xây thô của ngôi nhà.

Cục bê tông là gì?

Là một loại vật liệu bằng bê tông nên cục kê bê tông có mục đích nhằm  tạo ra lớp bảo vệ cho cốt thép trước khi tiến hành công tác đổ bê tông. Ngoài ra nó còn hỗ trợ định vị và cố định hệ sàn thép đúng vị trí, đúng thiết kế và cố định luôn khoảng cách đến coffa.

Cuc Ke Be Tong 768x373
Cục kê bê tông có rất nhiều loại được sử dụng khi đổ bê tông
Cuc Ke Be Tong
Cục kê bê tông được Phan Kiến Phát sử dụng cho toàn bộ công trình
Do Be Tong San Lau 2 46
Cục kê bê tông được Phan Kiến Phát sử dụng cho toàn bộ công trình
Cong Tac Do Be Tong San Lau 1 31
Cục kê bê tông được Phan Kiến Phát sử dụng cho toàn bộ công trình

Công dụng của cục kê bê tông

Công dụng ưu tiên nhằm tạo lớp bảo vệ cốt thép giúp:

  • Vì thép dễ gĩ nên bảo vệ cốt thép không bị xâm thực bởi môi trường bên ngoài.
  • Luôn đồng nhất với quá trình đổ bê tông trong kết cấu sau khi đổ bê tông sàn, cột, cầu thang..
  • Bảo vệ thép không bị chảy khi cháy. (Thép lòi ra khỏi bê tông).
  • Nhiệm vụ giúp đảm bảo cốt thép đặt đúng theo bản vẽ thiết kế, khoảng cách 200mm thép phi 10 không bị cong vẹo.

Cong Tac Do Be Tong San Lau 3 2

58b50818db8621d87897

Gia Công Cốt Thep Sàn Lầu 49
Dựa vào điều kiện thi công mà sử dụng đổ bê tông tươi hay bê tông tay

Một số quy định kỹ thuật khi thi công cốt thép, phải được lắp đặt theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Tạo thành một khối cố định khi sử dụng cốt thép trong kết cấu trước khi tiến hành đổ bê tông.

Tại sao nên dùng cục kê bê tông thay cho cục kê nhựa và đá Granite?

Nhằm giảm kinh phí một số nhà thầu giá rẻ hoặc khi chủ nhà tự thuê nhân công phương án thi công sử dụng vật dụng khác để kê bê tông như đá 1×2, con kê nhựa, đá granite vụn.

Chat Luong Thi Cong Giao Khoan 768x578
Sử dụng đá vụn granite để kê bê tông. Nguồn ảnh: Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam.

Một số công trình hiện nay nhà thầu đều sử dụng hình thức bán thầu hoặc giao khoán cho thợ bên ngoài xây thô để dễ quản lý, chất lượng khi thi công rất tệ. Tiết kiệm chi phí họ thường sử dụng đá granite vụn hay đá 1×2 để kê bê tông, kích thước không đồng đều. Khi thợ do chuyển hoặc khi đổ bê tông cốt thép bị dẫm đạp lên khiến đá bị rơi, lệch vị trí, không còn lớp bảo vệ bê tông cốt thép dẫn đến hiện tượng cháy thép hay lớp bảo vệ rất mỏng.

Cong Tac Do Be Tong San Lau 1 31
Công trình lớn hay nhỏ Phan Kiến Phát đều thi công đúng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, có giám sát kỹ thuật mọi lúc mọi nơi.
Do Be Tong San Lau 2 46
Công trình lớn hay nhỏ Phan Kiến Phát đều thi công đúng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, có giám sát kỹ thuật mọi lúc mọi nơi.

Do Be Tong San Lau 2 50

Mặt khác, con kê nhựa lại có giá thành rẻ hơn thường được các đội thợ khoán này sử dụng rất dễ dàng mua ngoài thị trường. Với chất liệu cứng và không đồng đều, đồng nhất của cục kê nhựa và đá granite dẫn đến việc sau khi đổ bê tông tạo ra những khoảng hở giữa cục kê nhựa, đá granite và bê tông xung quanh gây thấm sau thời gian sử dụng đặc biệt là sàn mái hoặc nơi tiếp xúc với nước.

Những vấn đề hư hại này chỉ xuất hiện sau thời gian gia đình sinh hoạt và cách khắc phục thì không thể nào hoàn toàn 100% do đây là phần kết cấu chứ không phải kiến trúc.

Cong Tac Do Be Tong San Lau 2 10
Sau khi đổ bê tông sẽ có công tác bảo dưỡng tránh bị nứt khi trời quá nắng hay trời đổ mưa lớn.

Vậy mới nói giá xây nhà phần thô có sự chênh lệch vài chục nghìn trên m2 giữa các nhà thầu là bởi nhà thầu thi công sai kỹ thuật, sử dụng vật tư xây thô kém chất lượng cho công trình.

Nhiều chủ đầu tư lo lắng và họ lựa chọn nhà thầu được đầu tư bài bản thì giá thành thi công thường cao hơn nhà thầu nhỏ hay các cai công trình nhận riêng công trình để làm tuy nhiên thực tế nhờ quy trình quản lý công trình chuyên nghiệp mà nhà thầu có thương hiệu mang lại lợi nhuận chứ không phải báo giá cao cho chủ nhà. Giá thấp nhưng phát sinh lên tới vài chục – vài trăm thì chỉ có gây bất lợi cho chủ đầu tư.

Nếu mục đích của chủ đầu tư là xây nhà để ở lâu dài thì nên tìm hiểu kĩ qua hình ảnh thi công thực tế và tham quan tận nơi công trình để có cái nhìn khách quan nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.